Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Quốc Oai kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 – dương lịch 2024 tại chùa Long Đẩu
Ngày đăng 15/05/2024 | 16:42  | Lượt xem: 207

Trong không khí hân hoan đón mừng ngày Phật Đản, sáng ngày 15/5/2024, tại chùa Long Đẩu – Sài Sơn, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Quốc Oai đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2568- dương lịch 2024.

Đại biểu tham gia lễ rước

Đại biểu tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

Tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2068, về phía giáo hội có Thượng tọa Thích Trường Xuân - Phó trưởng Ban thường trực Ban văn hóa GHPG Việt Nam thành phố Hà Nội; Đại đức Thích Đạo Vĩnh - Ủy viên Ban trị sự GHPG Việt Nam - Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Quốc Oai cùng quý trụ trì các tự viện; quý chư Tôn đức, Tăng, Ni trong huyện.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng buổi lễ

Về phía huyện có Ông Đàm Công Lợi – Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, ông Hoàng Nguyên Ưng – Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai; các ông bà trưởng, phó các phòng ban ngành đoàn thể huyện, Đại diện Đảng Ủy - HĐND – UBND - UBMTTQ xã Sài Sơn và các xã, thị trấn đã về tham dự và chúc mừng đại lễ.

Thượng tọa Thích Trường Xuân - Phó trưởng Ban thường trực Ban văn hóa GHPG Việt Nam thành phố Hà Nội đọc Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ, toàn thể đại chúng đã lắng nghe Thượng tọa Thích Trường Xuân - Phó trưởng Ban thường trực Ban văn hóa GHPG Việt Nam thành phố Hà Nội tuyên đọc Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và diễn văn Phật đản của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến tăng ni và chư vị phật tử trong mùa Phật đản Phật lịch 2568. Đây là dịp ôn lại lịch sử và những lời dạy của Đức Phật gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc của con người và sự phát triển bền vững của xã hội. Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi nhận công đức của các cấp giáo hội, đồng bào phật tử Việt Nam trong và ngoài nước đã làm tốt công việc phụng sự và mong tất cả tiếp tục đồng lòng, chung tay góp sức phục vụ nhân sinh, tốt đời đẹp đạo.

Cách đây 2.568 năm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Cuộc đời của Đức Phật là biểu tượng của con đường tìm sự giác ngộ, mang đến khát vọng hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại. Lễ Phật đản hằng năm được chùa Chí Linh tổ chức trang trọng nhằm tôn vinh các giá trị tốt đẹp của Phật giáo; đây là dịp để chư tăng ni, phật tử nêu cao đạo hạnh, tuân thủ pháp luật; phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc.

Với truyền thống tốt đẹp, Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo huyện Quốc Oai nói riêng có nhiều đóng góp quan trọng trong sự phát triển chung của huyện như luôn sát cánh đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao, kiểu mẫu, đô thị văn minh, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội, công tác khuyến học, bảo vệ môi trường, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ các cấp phát động.

Đại diện Công an huyện tặng Giấy khen cho Đại Đức Thích Đạo Vĩnh

Nhân dịp đại lễ Phật đản, tăng ni Phật giáo huyện Quốc Oai cũng trao tặng một căn nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nghĩa Hương. Thay mặt Công an Thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo công an huyện Quốc Oai đã tặng giấy khen cho Đại Đức Thích Đạo Vĩnh – Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Quốc Oai vì đã có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023.

Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình tài xã Nghĩa hương có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng các tăng ni, tín đồ, phật tử đã thực hiện nghi lễ dâng hương, nghi thức Phật đản và tham gia nghi thức tắm Phật.

Đại biểu thực hiện nghi lễ Phật đản

Việc tổ chức đại lễ Phật đản hàng năm là dịp để các tăng ni, phật tử chiêm nghiệm, sống theo những giáo lý tốt đẹp. Từ đó, biến thành hành động thực tế, cụ thể, tham gia sôi nổi vào các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đổi mới và phát triển.

Trịnh Hiệp – Minh Phượng