Sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2024; Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội cho hộ cận nghèo và ra mắt câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi
Ngày đăng 09/07/2024 | 18:36  | Lượt xem: 594

Chiều ngày 9/7/2024, Hội Nông dân (HND) huyện Quốc Oai tổ chức hội nghị sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2024; Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội cho hộ cận nghèo và ra mắt Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Hội Nông dân huyện tặng sổ BHXH cho hộ cận nghèo

6 tháng đầu năm 2024, Công tác Hội và phong trào nông dân trong Huyện đã có những đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, gắn với thực hiện, nhiệm vụ chính trị của địa phương;chất lượng hội viên ngày càng được nâng lên, đã có 9 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Toàn Huyện có 13.845 hộ nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp. Công tác hỗ trợ vốn cho nông dân được chú trọng, 100% Chi hội trong Huyện xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân. Tính đến tháng 6/2024, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân  đạt 52,6 tỷ đồng.

Để các mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả, HND Huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện, Ngân hàng NN&PTNT Huyện lập hồ sơ vay vốn cho các hội viên đủ điều kiện để ngân hàng giải ngân cho các hộ vay vốn kịp thời. Tính đến nay, tổng dư nợ của HND Huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội là 169 tỷ đồng. Nguồn vốn vay từ ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn với tổng dư nợ trên 60,6 tỷ đồng.

Đồng chí Đỗ Thị Quỳnh Anh- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện báo cáo kết quả hoạt động của hội Nông dân 6 tháng đầu năm phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

HND Huyện phối hợp với Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Huyện triển khai thực hiện mô hình khuyến nông nuôi cá – lúa 3ha, hỗ trợ 50% giống cá; thức ăn và chế phẩm sinh học; tập huấn kỹ thuật, tổng kinh phí thực hiện mô hình là hơn 861 triệu đồng; Hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ  được 65 buổi cho 3.650 lượt HVND tham dự.

Các phong trào thi đua của Hội tiếp tục phát triển, trọng tâm là phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững, các mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, tổ hợp tác liên kết, tổ đội nghề nghiệp... hoạt động có hiệu quả, nâng cao đời sống hội viên.

Nhân dịp này, Hội Nông dân huyện đã tổ chức trao tặng 10 sổ BHXH cho 10 hội viên thuộc hộ cận nghèo đóng BHXH 12 tháng. Tổng kinh phí là 20 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Tham gia BHXH tự nguyện giúp người tham gia yên tâm hơn vì được trả lương hưu khi không còn khả năng lao động, giúp họ đảm bảo thu nhập và ổn định cuộc sống.

Trao quyết định ra mắt Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Quốc Oai

Tặng họa chúc mừng Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Quốc Oai

Cũng tại hội nghị Hội Nông dân huyện đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Quốc Oai. Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Quốc Oai trực thuộc Hội Nông dân huyện gồm 45 thành viên, là hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện Quốc Oai.

Câu lạc bộ ra đời nhằm giúp nông dân trên địa bàn Huyện nâng cao tính liên kết, hỗ trợ, chia sẻ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản; phát huy tính tích cực trong nông dân. Qua đó nâng cao được ý thức trách nhiệm cho mỗi nông dân trong hoạt động liên kết sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản. Từ đó tạo môi trường, diễn đàn cho các thành viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, liên kết cùng nhau hợp tác phát triển.

Tại buổi Lễ, Hội Nông dân huyện Quốc Oai thông qua Quyết định về thành lập Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và công nhận Ban Chủ nhiệm lâm thời và các thành viên Câu lạc bộ; thông qua Quy chế hoạt động của Câu lạc bộ. Đồng thời ra mắt Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Quốc Oai.

Đồng chí Ngô Văn Thiện-UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành hội Nông Dân thành phố Hà Nội phát biểu

Đồng chí Đỗ Văn Cảnh– Huyện ủy viên,  Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy phát biểu

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hưng- Chủ tịch hội Nông dân huyện Quốc Oai phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Thiện- UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành hội Nông Dân thành phố Hà Nội và đồng chí Đỗ Văn Cảnh– Huyện ủy viên,  Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà HND trong huyện đã đạt được, nhất là các thành quả trong công tác chuyển đổi số và thành lập mới các mô hình sản xuất sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Các đồng chí cũng đề nghị, HND với số lượng hội viên đông đảo, trong huyện cần tích cực, sáng tạo hơn nữa trong vận động hội viên phát triển kinh tế, tham gia hưởng ứng các phong trào như: xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, vệ sinh môi trường, chú trọng công tác tiếp dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân để có hoạt động hỗ trợ kịp thời.

Đẩy mạnh việc vận động nông dân thực hiện có hiệu quả phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp và xây dựng, phát triển các mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp….

Bích Liên- Trịnh Hiệp