An ninh - Quốc phòng An ninh - Quốc phòng

Công an huyện Quốc Oai triển khai cấp thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi
Ngày đăng 04/07/2024 | 12:33  | Lượt xem: 188

Ngày 1/7, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, rất đông người dân và trẻ em dưới 14 tuổi trên địa bàn huyện Quốc Oai đã tới trụ sở Công an huyện để làm căn cước mới. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên công dân dưới 14 tuổi được cấp căn cước

.

Ngay từ sáng sớm, nhiều bố mẹ đã đưa con đến trụ sở Công an huyện  Quốc Oai làm thẻ căn cước

Ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai tại trụ sở Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội- Công an huyện Quốc Oai cho thấy ngay từ sáng sớm, rất đông phụ huynh đã đưa con em từ 6 đến dưới 14 tuổi đến làm căn cước mẫu mới.

Quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi cũng mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số. Thẻ căn cước mới có nhiều ưu việt, tính bảo mật cao, được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng bảo mật cao, bảo đảm chống lại việc làm giả thẻ. Trong chip điện tử trên thẻ căn cước có công nghệ xác thực thông tin qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt nhằm xác thực chính xác chủ thẻ.

Các công dân dưới 14 tuổi được làm căn cước tại Công an huyện Quốc Oai

Công dân từ 6 đến dưới 14 tuổi đến làm căn cước được cán bộ công an huyện hướng dẫn đăng ký căn cước qua cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), sau đó lấy phiếu chờ tới lượt. Một điểm mới của Luật Căn cước quy định là việc thu thập thông tin sinh học mống mắt khi công dân đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước. Sinh trắc mống mắt sẽ bắt buộc thu nhận trong việc cấp căn cước.

Việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng...).

Trong buổi sáng ngày 4/7/2024, nhiều công dân độ tuổi từ 6-14 tuổi được người đại diện đưa tới để làm thủ tục cấp căn cước. Cán bộ thu nhận sẽ thực hiện khai thác thông tin của trẻ và người đại diện, sau đó tạo lập hồ sơ cấp căn cước. Các cháu đều hồ hởi phấn khởi khi lần đầu tiên được cấp thẻ căn cước công dân.

Việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi phù hợp với quy định pháp luật về xuất nhập cảnh, các quy định pháp luật khác có liên quan và pháp luật của nhiều nước trên thế giới. Cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính. Phát huy được giá trị của việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước và tiện ích của thẻ căn cước, tài khoản định danh điện tử. Đa số các bậc phụ huynh đưa các cháu từ 6 đến 14 tuổi đến làm căn cước công dân đều cho rằng việc làm thẻ Căn cước mới cho các con sẽ đem lại nhiều lợi ích và tiện ích trong cuộc sống.

Trong thời gian tới, Công an huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm mới của Luật Căn cước... với nhiều hình thức đa dạng phong phú cho nhân dân và các cháu từ 6 đến dưới 14 tuổi. Đồng thời phối hợp với gia đình, nhà trường để có thể tạo điều kiện thuận lợi trong vấn đề thu nhận tại các  trường học để đảm bảo an toàn cho các cháu khi đi lại cũng như đảm bảo quyền lợi của tất cả học sinh khi làm căn cước công dân.

Bích Liên- Nguyễn Khải