Ngày đăng 17/04/2024 | 18:40  | Lượt xem: 133

Chiều ngày 17/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị lần thứ XV khóa XX nhiệm kỳ  2019-2024. Đồng chí Đàm Công Lợi- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND dự và chỉ đạo hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo đại diện các Ban xây dựng Đảng, các vị Ủy viên, Ủy ban MTTQ huyện khóa XX; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quốc Oai đã thông qua các nội dung: Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024; Tổng kết công tác chỉ đạo Đại hội MTTQ các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2024-2029; tổ chức các bước quy trình giới thiệu Ủy viên ủy ban và Ban Thường trực nhiệm kỳ 2024-2029; triển khai một số nội dung chuẩn bị Đại hội MTTQ huyện khóa XXI và cử bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện khóa XX nhiệm kỳ 2019-2024.

Đồng chí Nguyễn Trung Thành- UVTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện phát biểu

Trong quý I/2024, MTTQ huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân toàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với việc thực hiện Đề án 01/138 về “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm: cảm hoá, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”; tuyên truyền vận động cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; quỹ “Vì người nghèo gắn với chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững” và tích cực tham gia hội nghị đại biểu nhân dân ở khu dân cư năm 2024. Trong quý I/2024 Ủy ban MTTQ VN huyện đã tiếp nhận và cấp 987 xuất quà cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em mồ côi….trị giá 500 triệu đồng; trích 9 triệu đồng từ Quỹ vì người nghèo tặng cho bệnh nhân lưu trú điều trị trong dịp tết cổ truyền. Phối hợp tổ chức trao quà cho 205 tân binh nhập ngũ trị giá trên 37 triệu đồng. Phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2024 tại các khu dân cư và cơ sở. Kết quả đến nay 100% khu dân cư và cấp cơ sở đã tổ chức xong Hội nghị đại biểu nhân dân ở thôn, tổ dân phố và cấp xã, thị trấn đảm bảo chất lượng. Đã tổ chức tiến hành các bước chuẩn bị nhân sự tham gia Ủy ban MTTQVN huyện nhiệm kỳ 2024-2029.  Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quốc Oai tổ chức chương trình trao hỗ trợ và khởi công đồng loạt xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện năm 2024 đối với 22 hộ tại 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tổng kinh phí hỗ trợ 2 tỷ 160 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện triển khai các nội dung hội nghị

Về công tác chỉ đạo Đại hội MTTQ cấp cơ sở đến ngày 11/4,  21/21 xã, thị trấn trong huyện đã hoàn thành Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội MTTQ Việt Nam cấp cơ sở trên địa bàn huyện Quốc Oai diễn ra trong không khí đoàn kết, dân chủ, trang trọng và nghiêm túc, đạt yêu cầu về nội dung, chương trình, kế hoạch, bảo đảm tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng, tính tiêu biểu, tính thiết thực theo hướng dẫn của MTTQ Việt Nam. Đại hội cấp cở sở đã hiệp thương cử 21 vị Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cấp xã. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn khóa mới đã hiệp thương cử được 94 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Quốc Oai lần thứ XXI. Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2024 - 2029 trên địa bàn huyện là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và phát huy hiệu quả các phong trào thi đua sôi nổi trong đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Phùng Quốc Tuệ- Chủ tịch LĐLĐ huyện thông qua kết quả phiếu biểu quyết giới thiệu nhân sự Ủy viên ủy ban và Ban Thường trực MTTQ huyện nhiệm kỳ 2024-2029

Tại hội nghị UBMTTQ Việt Nam huyện đã thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự  Ủy viên ủy ban và Ban Thường trực nhiệm kỳ 2024-2029. Quy trình 4 bước giới thiệu nhân sự được thực hiện đúng quy định, đảm bảo khách quan, minh bạch. Theo đó, tỷ lệ tín nhiệm giới thiệu nhân sự tán thành đạt kết quả cao.

Theo dự kiến Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Quốc Oai lần thứ XXI được sẽ tổ chức trong 2 ngày 13 và 14/5.  Đến nay, MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng xong dự thảo Báo cáo chính trị, dự thảo Báo cáo kiểm điểm và tổ chức lấy ý kiến tham gia rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân; các văn bản điều hành của Đại hội; Đề án nhân sự Uỷ viên ủy ban, Ban Thường trực, đoàn đại biểu đã được xây dựng theo Hướng dẫn của cấp trên và trên cơ sở tình hình thực của địa phương. Công tác tuyên truyền, trang trí, khánh tiết, hậu cần và các điều kiện phục vụ Đại hội đang được triển khai tích cực.

Đồng chí Đàm Công Lợi- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đàm Công Lợi- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các cấp, các ngành, MTTQ các cấp tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua thiết thực chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp.

Đề nghị MTTQ Việt Nam huyện hoàn thiện báo cáo chính trị Đại hội, đặc biệt là các chỉ tiêu của Đại hội; sớm hoàn thiện 22 ngôi nhà Đại đoàn kết đã khởi công. Thực hiện tốt các phong trào thi đua do Huyện phát động, đặc biệt là tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi bảo vệ sinh môi trường sáng, xanh ,sạch đẹp, an toàn. Thực hiện tốt luật dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò giám sát của MTTQ trong thực hiện luật dân chủ ở cơ sở.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị Trung tâm VHTT&TT huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đại hội MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024-2029  trên Cổng thông tin điện tử huyện, trang fanpage; trên hệ thống phát thanh từ huyện đến cơ sở tạo không khí vui tươi phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân hướng về Đại hội MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029./.

Bích Liên