Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp thành phố Đình làng thôn Bái Nội – xã Liệp Tuyết
Ngày đăng 19/04/2024 | 13:35  | Lượt xem: 182

Sáng ngày 18/4, UBND xã Liệp Tuyết tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích cấp Thành phố đình làng Bái Nội xã Liệp Tuyết.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Đức Nam – HUV, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện, lãnh đạo các xã Tuyết Nghĩa, Nghĩa Hương, Ngọc Liệp Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã Liêp Tuyết cùng đông đảo các tầng lớp Nhân dân thôn Bái Nội.

Đại diện Cán bộ và nhân dân thôn Bái Nội đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố

Toàn cảnh đại biểu dự buổi lễ

Đình Bái Nội được xây dựng cách đây trên 400 năm, tọa lạc trên một thế đất đẹp giữa làng, khuôn viên đình đã được xây tường bao. Xung quanh di tích là nhà dân đông đúc. Ngôi đình nhìn theo hướng chính Nam, trước mặt là ao làng. Công trình thuộc di tích gồm: Cổng ngoài, Nghi môn, Đại bái, Hậu cung, Tả, hữu mạc và sân.

Đại biểu tặng hoa chúc mừng

Đình Bái Nội thờ thành hoàng làng là Tam Lang Đại Vương, người đã có công lớn trong việc giúp vua đánh tan quân xâm lược và đã được nhà vua phong là Đệ Tam Lang Linh Khê Đại Vương, đồng thời ngài còn truyền dạy cho nhân hát Dô... đến nay đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể có giá trị của địa phương. Ngày 25 tháng 7 năm 1924, vua Khải Định ban tặng sắc phong cho phép 2 thôn Bái Nội và Bái Ngoại thuộc xã Liệp Tuyết, phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây từ trước đã thờ thần Gia Tam Lang, ban thêm mỹ tự là “Tĩnh Hậu Trung Đẳng Thần” đề nhân dân thờ thần theo điển lễ.

Đồng chí Tạ Văn Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND xã Liệp Tuyết báo cáo giá trị văn hóa lịch sử di tích

Nơi đây còn được nhà nước chọn làm trụ sở của nhà máy H42 trực tiếp in ấn cho các tờ báo cách mạng như: báo Cứu quốc, báo Chính nghĩa… và những năm từ 1966-1969. Nơi đây cũng là nơi nuôi dấu nhiều chiến sỹ cách mạng.

Hàng năm, nhân dân thôn Bái Nội tổ chức lễ hội truyền thống còn gọi là ngày lễ đám vào ngày 12/5 và ngày 27/10 âm lịch và đặc biệt là tổ chức lễ vào tết nguyên đán. Đây là lễ xuống đồng cầu thành hoàng làng phù trì cho nhân dân trong làng có một năm làm ăn thuận lợi, mùa màng tốt tươi.

Đồng chí Nguyễn Đức Nam – HUV, Trưởng phòng Văn hóa huyện phát biểu

Đồng chí Đỗ Đình Thăng – Bí thư chi bộ thôn Bái Nội phát biểu

Hiện đình làng còn lưu giữ được nhiều hiện vật với chất liệu đa dạng như: lư hương, rùa đội hạc, long ngai, bài vị, hoành phi, câu đối, hương án, hòm sắc và nhiều bản sắc phong vua ban qua các thời kỳ. Trải qua thời gian hơn 400 năm, di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị về mặt lịch sử, nghệ thuật và khoa học. Trong đó tiêu biểu như bộ long ngai bài vị, mang phong cách nghệ thuật cuối thế kỷ XVIII chạm khắc những hoa văn trang trí điển hình như: rồng, hổ phù, hoa thị. Hệ thống sắc phong thời Nguyễn là tài liệu mang chữ Hán có giá trị đặc biệt quý của di tích.

Ghi nhận giá trị nổi bật, tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, ngày 6/12/2023, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6232/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố đối với đình làng Bái Nội – Liệp Tuyết, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.

Một số tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của bà con nhân dân thôn Bái Nội mà còn là vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã  Liệp Tuyết. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của di tích Đình Bái Nội.