Tin về cải cách hành chính Tin về cải cách hành chính

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Quốc Oai
Ngày đăng 23/04/2024 | 17:43  | Lượt xem: 69

Chiều ngày 23/4/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm số 2 của thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Đình Hoa- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác An toàn thực phẩm “ Tháng hành động vì ATTP” năm 2024. Tiếp đoàn về phía huyện Quốc Oai có đồng chí Hoàng Nguyên Ưng- Phó Chủ tịch UBND huyện. 

 Đại biểu dự buổi kiểm tra

     Trên địa bàn huyện Quốc Oai có tổng số 2436 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Thời gian qua, UBND huyện Quốc Oai đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, 21/21 xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP dưới nhiều hình thức như: trên cổng thông tin điện tử huyện, qua hệ thống đài phát thanh từ huyện đến các xã, thị trấn; tuyên truyền trong quá trình kiểm tra, lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp, buổi sinh hoạt chuyên đề tại các thôn, tổ dân phố…

 Các đồng chí lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP 4 tháng đầu năm 2024 và tháng ATTP năm 2024 trên địa bàn huyện Quốc Oai

      Tổ chức đợt cao điểm tháng An toàn thự phẩm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về An toàn thực phẩm (ATTP) trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật. Gắn công tác kiểm tra ATTP với công tác kiểm tra, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch. Chú trọng công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về An toàn thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn, cách phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm...

     Đáng chú ý, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong 4 tháng năm 2024, toàn huyện đã kiểm tra đối với 502 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó tuyến huyện đã kiểm tra 65 cơ sở, qua kiểm tra đã xử phạt hành chính đối với 6 cơ sở, số tiền xử phạt 58,7 triệu đồng; tuyến xã kiểm tra 437 cơ sở, qua kiểm tra đã xử phạt hành chính đối với 15 cơ sở số tiền phạt hơn 20 triệu đồng.

       Đặc biệt trong tháng hành động vì ATTP năm 2024, toàn huyện đã kiểm tra 97 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó tuyến huyện kiểm tra 13 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở, số tiền 4 triệu đồng; tuyến xã kiểm tra 84 cơ sở, xử phạt hành chính 3 cơ sở, số tiền 3,5 triệu đồng.

    Trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, Đoàn kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP.

     Nhờ sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng đã từng bước nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng. Trong 4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đại diện đoàn kiểm tra báo cáo kết quả kiểm tra thực tế

 Đồng chí Nguyễn Đình Hoa- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội  phát biểu

      Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đình Hoa- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã ghi nhận đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của huyện Quốc Oai. Đồng thời đồng chí đề nghị UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo các phòng, ban liên quan, các xã thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, truyền thông nhằm thay đổi hành vi đảm bảo an toàn thực phẩm, cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân. Tập trung cao công tác kiểm tra liên ngành ATTP từ cấp huyện đến các xã, thị trấn; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo đúng quy định. 

     Tiếp tục triển khai tích cực các nội dung Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024 và duy trì công tác an toàn thực phẩm.

 Đồng chí Hoàng Nguyên Ưng- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

     Phát biểu tại buổi kiểm tra đồng chí Hoàng Nguyên Ưng- Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong thời gian tới Huyện Quốc Oai sẽ chỉ đạo khắc phục những tồn tại trong công tác ATTP mà đoàn kiểm tra của Thành phố đã chỉ ra nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

 Kiểm tra cơ sở sản xuất rượu  và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Mầm non Thị trấn Quốc Oai 

     Trước khi vào buổi làm việc tại huyện, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất rượu tại hộ gia đình  ông Dương Văn quý, thôn 3 xã Phượng Cách và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Mầm non Thị trấn Quốc Oai B. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất và Trường Mầm non đã đáp ứng các yêu cầu về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm rõ nguồn gốc, đúng quy định về ghi nhãn mác được lưu thông trên thị trường; Cung cấp cho đoàn đầy đủ hồ sơ pháp lý, văn bản và các giấy tờ theo quy định của pháp luật.

  Bích Liên- Trịnh Hiệp