An ninh - Quốc phòng An ninh - Quốc phòng

Huấn luyện dân quân năm thứ nhất - Cụm huấn luyện số 1
Ngày đăng 16/04/2024 | 09:29  | Lượt xem: 53

Sáng 16/04, tại Hội trường UBND xã Đại Thành. Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm thứ nhất cụm huấn luyện số 1. Đồng chí Nguyễn Quang Bình - Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Quốc Oai dự phát biểu khai mạc.

Tham gia huấn luyện có 133 chiến sĩ dân quân năm  thứ nhất của 5 xã: Đồng Quang, Cộng Hoà, Tân Hoà, Tân Phú, Đại Thành và Trường THPT Cao Bá Quát.

Các đại biểu tham dự tham dự Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Quang Bình - Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Quốc Oai, phát biểu khai mạc

Trong thời gian 15 ngày huấn luyện từ 16/04 đến ngày 01/05/2024, các chiến sỹ dân quân năm thứ nhất sẽ được quán triệt những nội dung cơ bản về giáo dục chính trị - pháp luật và huấn luyện quân sự. Nội dung huấn luyện bao gồm: một số nhận thức mới về nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong tình hình mới; phát huy vai trò công tác vận động quần chúng nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; dân quân tự vệ làm công tác vận động nhân dân, tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam; xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kết hợp chặt chẽ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng với an ninh trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; nội dung cơ bản của luật dân quân tự vệ năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành; huấn luyện Điều lệnh đội ngũ; giới thiệu các loại vũ khí hóa học, sinh học, công nghệ cao và cách phòng chống; kĩ thuật cấp cứu và vận chuyển người bị thương trong chiến đấu phòng thủ xã, phường, thị trấn; kĩ thuật bơi tự do; các hiểu biết chung về súng bộ binh, lựu đạn, thuốc nổ, công sự ngụy trang; tập bắn đạn thật; chiến thuật dân quân tự vệ. Kết thúc khóa huấn luyện Ban Chỉ huy Quân sự quận sẽ tổ chức kiểm tra các nội dung huấn luyện.

Qua đợt huấn luyện nhằm giúp cho lực lượng dân quân tự vệ năm thứ nhất hiểu được vị trí, nhiệm vụ của lực lượng dân quân tự vệ trong tình hình mới; âm mưu thủ đoạn “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Đồng thời, biết sử dụng các loại vũ khí được trang bị, chiến thuật từng người và tổ trong chiến đấu; có khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Khải