Kinh tế - Chính trị Kinh tế - Chính trị

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Quốc Oai giám sát quản lý, sử dụng nhà, đất tại xã Yên Sơn
Ngày đăng 16/10/2024 | 10:25  | Lượt xem: 83

Sáng ngày 15/10, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Quốc Oai tổ chức giám sát việc quản lý, sử dụng, điều chuyển tài sản là nhà, đất thuộc trụ sở làm việc và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Yên Sơn.

Hiện nay UBND  xã Yên Sơn đang quản lý  đang quản lý 1 Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã; 3 Nhà văn hóa của 3 thôn; 1 Trung tâm học tập cộng đồng; 1 Trường THCS cũ; 1 Trường tiểu học xã Yên Sơn điểm trường thôn Ba Nhà.

Thường Hội đồng nhân dân huyện Quốc Oai tổ chức giám sát việc quản lý, sử dụng, điều chuyển tài sản là nhà, đất thuộc trụ sở làm việc và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Yên Sơn

Qua giám sát cho thấy xã Yên Sơn đã quản lý, sử dụng tài sản công theo quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tài sản; thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc đầu tư, cải tạo công trình xây dựng là trụ sở làm việc và các tài sản khác gắn liền với đất. Các tài sản nhà đất trụ sở xã quản lý hiện đang sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, không có tài sản nào cho thuê, không thuê tài sản nào, không thanh lý tài sản, không tiêu hủy tài sản và không điều chuyển tài sản nào. Kết thúc năm tài chính UBND xã tiến hành kiểm kê, tính hao mòn, lập các báo cáo theo quy định hiện hành.

Các cơ sở nhà, đất được bố trí sử dụng ổn định từ nhiều năm trước, thuận lợi cho cán bộ, công chức đến làm việc, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân trên địa bàn xã, thúc đẩy phát triển kinh tế,  xã hội của địa phương. Các nhà văn hóa thôn cơ bảnđược đầu tư đảm bảo, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế  đó là: Cáccơ sở nhà, đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Nhà văn hóa thôn Ba Nhà, thôn Sơn Trung hiện nay đã xuống cấp trầm trọng cần được đầu tư xây mớiđápứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng dân sinh và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Một số cơ sở nhà đất là cácđiểm trường học cũ nay đã chuyển sang cơ sở mới chưa được sắp xếp tài sản.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Dương Văn Phượng-  Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân  huyện ghi nhận kết quả đạt được của xã Yên Sơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Huyện.

Đồng chí Phó chủ tịch HĐND huyện đề nghị xã Yên Sơn tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng nhà đất trụ sở được giao. Duy tu, bảo trì những hạng mục hư hỏng kịp thời để đảm bảo hoạt động của bộ máy chính quyền và phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn xã.  Lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho các cơ sở nhà, đất do UBND xã quản lý. Xây dựng phương án sắp xếp tài sản đối với các điểm trường học cũ nay đã chuyển sang cơ sở mới, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Bích Liên