Kinh tế - Chính trị Kinh tế - Chính trị

Ban chỉ đạo cải cách tư pháp sơ kết 6 tháng năm 2024
Ngày đăng 14/07/2024 | 12:10  | Lượt xem: 92

Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Quốc Oai tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2024, triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Đàm Công Lợi – Phó Bí  thưThường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Đồng chí Đàm Công Lợi - Phó Bí  thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động cải cách tư pháp. Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn đã bám sát và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách tư pháp năm 2024, đã góp phần tích cực trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân – Phó chánh  Văn phòng Huyện ủy thông qua báo cáo tại hội nghị

Công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi cơ quan, đơn vị; đặc biệt là sự phối hợp tốt trong việc chỉ đạo giải quyết các vụ án hình sự trọng điểm, phiên tòa rút kinh nghiệm. Chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp huyện được nâng lên rõ rệt, đã nhận thức đúng đắn về chủ trương, quan điểm của Đảng, nhà nước về chiến lược cải cách tư pháp, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các dự án luật, nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ cải các tư pháp, các vụ án điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo khách quan, đúng pháp luật, đúng thời hạn luật định. Các bản án và quyết định được ban hành đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được đẩy mạnh, tăng cường góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện. Công tác tổ chức, cán bộ được quan tâm kiện toàn theo đúng đề án vị trí việc làm, chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao.

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị

Trong những tháng cuối năm các cơ quan, đơn vị trong khối tư pháp tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên tiến tới xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về hoạt động bổ trợ tư pháp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý; nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở.

Tăng cường việc kiểm tra, kiểm sát, rà soát, bảo đảm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được thi hành nghiêm chỉnh; kéo giảm án tồn đọng, kéo dài. Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong công tác thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế.

Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong lĩnh vực tư pháp. Tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ của các cơ quan tư pháp. Tổ chức thành công Đại hội Hội Luật gia huyện Quốc Oai nhiệm kỳ 2024 -2029 trên địa bàn huyện.